Tòa nhà Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 13/05/2021

Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1951, trước đây là trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập tại Hà Nội. Ngày nay, Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh đã và đang phát triển từ một trường kiến trúc qui mô nhỏ để trở thành một trường đại học với nhiều chuyên ngành và bộ môn bao gồm: kiến trúc, quy hoạch đô thị, thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, kĩ thuật xây dựng, kĩ thuật cơ sở hạ tầng.

 

 

Thời điểm năm 2013, trường đón nhận hơn 8000 sinh viên tất cả các khoa. Một lượng khổng lồ sinh viên như vậy thật sự là một thách thức lớn với sức chứa của khuôn viên hiện tại của trường. Vì vậy một cơ sở mới được xây dựng bổ sung tại quận Thủ Đức, công trình chính thức đưa vào hoạt động vào năm 2015.

 

 

Tòa nhà Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh là sự kết hợp tinh tế giữa hình khối và những bản sắc văn hóa đặc trưng của đô thị. Khu đất xây dựng được tiếp cận từ 2 con đường với những đặc điểm về đô thị hoàn toàn khác nhau. Toàn bộ khối tích của tòa nhà được chia làm 2 phần. Ở mặt đường Đặng Văn Bi là một khối 8 tầng lầu và ở cạnh bên là một khối thấp hơn với tối đa là 4 tầng để phù hợp với những căn biệt thự xung quanh.

 

 

Phong cách kiến trúc của Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh có những điểm rất nổi bật:

- Sự kết hợp những hình chữ nhật để tạo ra sự chuyển động và sự cân bằng trong tổng thể tĩnh và động cho các mặt đứng và hình khối công trình.

- Khoảng thông tầng ở tầng 4 là không gian mở đẹp nhất của ngôi trường. Nó được tạo ra bằng những bức tường đặc và mở được cân nhắc 1 cách kỹ lưỡng về kích thước, tỉ lệ, cách sắp xếp để tôn lên nét độc đáo của một công trình.

Với một công trình đòi hỏi có tính thẩm mỹ cao như vậy, 3V Group tự hào là nhà thầu cung cấp thi công một số hạng mục sản phẩm hoàn thiện đá hoa cương, góp phần hoàn thiện một công trình đẹp cho thành phố.